THE GLADIATOR

The Gladiator - นักรบผู้กล้า ผ่าแผ่นดิทรราช (2000)
แมกซิมุส แม่ทัพโรมันผู้ชนะศึกสงครามขยายอาณาเขต ถูกเจ้าชายแห่งอาณาจักรทรยศใส่ร้ายยัดข้อกล่าวหาและฆ่าล้างครอบครัว

ผู้กำกับ : ริดลีย์ สก็อตต์
ผู้แต่ง : เดวิด แฟรนโซนี, จอห์น โลกัน, วิลเลียม นิคอลสัน
นักแสดง : รัสเซล โครว์, วาคิน ฟีนิกซ์

บทวิจารณ์ ภาพยนตร์

    แมกซิมุส แม่ทัพโรมันที่สามารถนำทัพชนะศึกสงครามในการขยายอาณาเขตของกรุงโรมได้สำเร็จ จนทำให้จักรพรรดิมาร์คัส ออเรลิอุส พึงพอใจและ หวังให้มักซิมุสมาสืบทอดตำแหน่งต่อจากตน ทำให้ คอมโมดัส ผู้เป็นลูกชายไม่พอใจ จึงลอบปลงพระชนม์พระบิดา โดยอ้างว่าพระบิดาของเขานั้น จากไปเพราะโรคชรา และได้จับแมกซิมุสโดยกล่าวหาว่าแมกซิมุสคิดจะชิงบัลลังก์ อีกทั้งยังสังหารลูกเมียของเขา หลังจากนั้น แมกซิมุสที่ตกอยู่ในฐานะทาส และถูกจับไปเป็นกลาดิเอเตอร์ นักรบที่ต่อสู้เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม ก็ได้แอบรวบรวมกำลังพล เพื่อทำการล้มล้างและแก้แค้นกษัตริย์คอมโมดัส
The Gladiator เป็นภาพยนตร์แนว Epic ที่สามารถลบล้างอาถรรพ์หนังประเภทนี้ ที่เคยรุ่งเรื่องอย่างมากในช่วงยุค50 และจางหายไปเนื่องจากเจ๊งกันมานักต่อนักได้ เนื่องจากภาพยนตร์ประเภทนี้นั้น ใช้ทุนในการสร้างสูงมาก ทำให้เหล่าสตูดิโอไม่ค่อยกล้าสร้างหนังแนวนี้เท่าไหร่ เพราะความเสี่ยงมันสูงนั่นเอง แต่หาใช่กับ The Gladiator ไม่ เพราะช่วงยุค 2000 นั้น อุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้เจริญก้าวหน้ากว่ายุครุ่งเรืองของภาพยตร์แนว Epic ไปอย่างมาก ทำให้ลดทุนในการสร้างได้พอตัวเลยทีเดียว ด้วยเทคโนโลยีนั้น ทำให้ The Gladiator ภาพยนตร์แนว Epic กลับกลายเป็นที่ฮือฮาและแปลกใหม่ จนทำให้หลายสถาบันรวมทั้งสถาบันใหญ่ๆอย่าง อออสการ์ ก็ต่างยกย่องเป็นเสียงเดียวกัน ว่านี่คือภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในปี 2000
ตัวหนังนั้นมีการดำเนินเรื่องได้อย่างน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ปูมาเพื่อให้เราเชื่อว่าอย่างไร แมกซิมัส ก็ต้องล้างแค้นได้เป็นอย่างแน่ และคงจะ Happy Ending แบบสุดๆ แต่ที่ไหนได้ หนังกลับชวนให้เราซึ้งและอินในตอนท้ายเสียอย่างนั้น แต่ก็นั่นแหละ นี่คงคือสิ่งที่ตัวเขาต้องการที่สุดก็ว่าได้
การแสดงของดารานำอย่าง รัสเซล โครว์ สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไร้ที่ติ แต่ส่วนตัวผม ที่ชอบที่สุดกลับเป็นบทกษัตริย์ขี้ขลาดแสนชั่วช้าอย่าง คอมโมดัส ของ วาคีน ฟีนิกซ์ นักแสดงดาวรุ่งแห่งยุคนั้นเสียมากกว่า ทั้งท่าทางและอากัปกิริยา ชวนเบิร์ดกระโหลกเสียสุดๆ ส่วนงานภาพ ทำออกมาได้ดีและยิ่งใหญ่ ดูแปลกใหม่สำหรับหนังยุคนั้นเป็นอย่างมาก อีกทั้ง Sound Effect ต่างๆ ก็พาอารณ์ให้คล้อยตามได้อย่างดี
ไม่จำเป็นต้องอวยให้มากความครับ เพราะ The Gladiator กวาดรางวัลออสการ์ทั้งสาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม สาขาบทภายนตร์ยอดเยี่ยม และสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม แถมยังมีรางวัลจากเวทีอื่นๆอีกเพียบ ให้ใช้แค่นิ้วมือนับคงไม่พอหรอกครับ เอาเป็นว่าเชิญรับชมกันเองดีกว่า ถ้าเป็นคนชอบดูหนัง ชีวิตนี้ต้องอย่าพลาดหนังเรื่องนี้ THE GLADIATOR

คะแนนจาก IMDB : 8.5
8.5/10

ดูหนังตัวเต็มแบบ Full HD ได้ที่นี่ >>> MO-VIE <<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top