DUNKIRK

Dunkirk - ดันเคิร์ก เมื่อเหล่าทหารอังกฤษและฝ่ายสัมพันธมิตร ถูกโอบล้อมโดยกองกำลังของฝ่ายข้าศึก ในสถานการณ์อันไร้ทางออกจะหาทางแก้อย่างไร

ผู้กำกับ : คริสโตเฟอร์ โนแลนด์
ผู้แต่ง : คริสโตเฟอร์ โนแลนด์
นักแสดง : แฮร์รี่ สไตล์, ทอม ฮาร์ดี้, คิลเลียน เมอร์ฟี่, เฟียนน์ ไวท์เฮด

บทวิจารณ์ ภาพยนตร์

    Dunkirk คือหนังสงคราม ที่อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อครั้งที่เหล่าทหารอังกฤษและฝ่ายสัมพันธมิตร ถูกโอบล้อมตีกรอบโดยทหารฝ่ายข้าศึก ณ บริเวณเมืองดันเคิร์ก แถบชายฝั่งของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในขณะนั้น กองทัพสัมพันธมิตรกำลังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างมาก และต้องล่าถอยจนมาถึงบริเวณนี้ เหล่าฝ่ายสัมพันธมิตรเริ่มจนปัญญาในการอพยพทหารนับแสนของตนออกจากสมรภูมิแห่งความตายนี้ ทั้งยังถูกปิดล้อมจากฝ่ายอักษะ ผู็เป็นข้าศึก ทำให้แทบจะเรียกว่าตกเป็นเป้านิ่งเลยก็ว่าได้ และหากไม่มาสามารถนำกองกำลังหนีรอดจากเหตุการณ์นี้ได้ ฝ่ายอักษะคงได้ทีรุกคืบเข้าสู่เกาะออังกฤษเป็นแน่แท้
    แต่แล้วในขณะที่ไร้ทางออกนั้น ชาวบ้านและชาวประมงจากอังกฤษ ต่างถูกเกณฑ์ให้นำเรือบ้านๆ ที่ไม่ใช่เรือรบ และไม่มีการติดอาวุธใดๆ ให้ออกสู่ทะเล เข้าสู่สมรภูมิเดือด เพื่อช่วยเหลือเหล่าทหารกล้าที่ยืนอยู่บนเส้นด้ายแห่งความตาย    
    Dunkirk ใช้วิธีการเดินเรื่องโดยการเล่าถึงเหตุการณ์ 3 เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน โดยตัดสลับกันไปมา แต่การเล่านี้ กลับไม่เรียงลำดับเหตุการณ์ให้ต่อเนื่อง แรกๆอาจจะงง แต่พอจับวิธีการดำเนินเรื่องได้ พูดเลยว่าลุ้นทุกวินาที แถมดนตรีประกอบนั้นคือที่สุดแห่งที่สุด แถมการันตีด้วยรางวัลออสการ์อีกต่างหาก อีกทั้งงานภาพที่สวยงาม ดูสบายตา ซึ่งแตกต่างกับสถานการณ์ในหนัง แต่กลับดูแล้วเเข้ากันอย่างพิลึก และการเลือกนักแสดง แม้จะแทบไม่มีดาราดัง แต่นั่นกลับคือเรื่องดีของเรื่องนี้ เพราะเหล่านักแสดงหน้าใหม่นั้น ช่างสมบทบาทกับคาแรคเตอร์ของตนกันทุกคน 
    Dunkirk นั้นแตกต่างกับหนังสงครามเรื่องอื่นโดยสิ้นเชิง เพราะนี่ไม่ใช่หนังสงครามที่ให้คนมาเพื่อดูฉากรบมันๆ แอคชั่นเท่ๆ แต่นี่คือการเอาตัวรอดจากสถานการณ์แห่งความเป็นและความตาย จึงทำให้คนดูรู้สึกอินมากกว่าหนังสงครามทั่วไป เหมาะสมกับคำโปรยของหนังเรื่องนี้ที่ว่า “การรอดชีวิตกลับไปได้ ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่”

คะแนนจาก IMDB : 7.8
7.8/10

ดูหนังตัวเต็มแบบ Full HD ได้ที่นี่ >>> MO-VIE <<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top